แหล่งประเมินราคารถจักรยานยนต์มีที่ไหนบ้าง? พร้อมแนะนำราคากลางออนไลน์ล่าสุด

ประเมินราคารถจักรยานยนต์ล่วงหน้า เตรียมตัวก่อนจัดไฟแนนซ์ 2566

ปัจจุบันการจัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ ถือเป็นทางเลือกสำคัญเพื่อช่วยคนที่ต้องการขอสินเชื่อเงินกู้ได้มากเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็มีสถาบันการเงินที่รับทั้งมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งและมอเตอร์ไซค์มือสองหรือรับแค่มือหนึ่งอย่างเดียวก็แล้วแต่เงื่อนไขที่แตกต่างกันเลย เรื่องที่เราจะต้องรู้ก็คือถ้าตัดสินใจจํานําทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ได้เท่าไหร่กันแน่ เพียงพอต่อความต้องการหรือไม่ ไม่ใช่ว่าเขาให้เท่าไรก็โอเคเท่านั้น เราจะต้องรู้จักการประเมินราคารถจักรยานยนต์รวมทั้งการตั้งราคาไว้เองด้วยเช่นกัน วันนี้เราก็ได้เอารายละเอียดซึ่งเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการประเมินราคารถเข้าไฟแนนซ์

ประเมินราคารถจักรยานยนต์เพื่อจัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์

สาเหตุที่ต้องมีการประเมินราคารถจักรยานยนต์ก็เพื่อให้สถาบันการเงินสามารถจัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ได้อย่างเป็นกลาง ถึงแม้ว่าจะมีการโฆษณาหรือช่วยประเมินราคารถเข้าไฟแนนซ์จากสถาบันการเงินว่ากู้ได้ 100% ของราคาประเมิน ซึ่งนั้นก็หมายถึงราคาที่สถาบันการเงินแห่งนั้น ๆ ประเมินแล้ว ไม่ใช่ราคากลางที่ซื้อขายรถมอเตอร์ไซด์ โดยในแต่ละสถาบันการเงินจะให้ราคากลางประเมินราคารถจักรยานยนต์ที่แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ผู้ประเมินมักจะลงท้ายราคาที่ตัวเลขกลม ๆ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ เช่น 30,000 หรือ 45,000 บาท เป็นต้น ไม่มีการนำเศษหรือสตางค์มาใส่ ซึ่งวิธีเดียวที่สามารถรู้ราคาที่สามารถจัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ได้ก็คือ การขอประเมินราคารถจักรยานยนต์กับสถาบันการเงินเลย ซึ่งส่วนใหญ่หลาย ๆ ที่ก็จะให้ประเมินราคารถฟรีทางออนไลน์ได้เลยโดยจะเป็นการตั้งเลขไว้ว่ารุ่นไหนได้ประมาณเท่าไร และเมื่อไปรับจํานําทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์จริงก็จะต้องเช็คสภาพรถฯ และคุณภาพ 

วงเงินสำหรับการประเมินราคารถเข้าไฟแนนซ์มักจะเริ่มต้นที่ 5,000 บาท และไม่เกิน 50,000 บาท ส่วนใหญ่ตีกลม ๆ เฉลี่ย ๆ ไว้ว่าได้สัก 20,000 บาท แบบรถจักรยานยนต์ทั่ว ๆ ไปที่ไม่ใช่บิ๊กไบค์ 

สถาบันการเงินที่รับประเมินราคารถจักรยานยนต์ฟรี

  • บริษัท เฮงลิสซิ่ง แอนด์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน)
  • สมหวังเงินสั่งได้ ของบริษัท ไฮเวย์ จำกัด
  • เงินติดล้อ ของบริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน)
  • ศรีสวัสดิ์ เงินสดทันใจ ของบริษัท ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
  • สินเชื่อ คาร์ ฟอร์ แคช มอเตอร์ไซค์ ของธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน)

วิธีการประเมินราคารถจักรยานยนต์

อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะต้องให้สถาบันการเงินแห่งนั้น ๆ เป็นผู้ประเมินราคารถจักรยานยนต์ให้เราเอง แต่ประทเศไทยก็ได้มีการตั้งราคากลางเพื่อให้เป็นราคาสำหรับการประเมินรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยเฉพาะ มักจะออกมาแบบปีละครั้ง สามารถเช็คยอดจัดไฟแนนซ์มอเตอร์ไซค์ทางออนไลนได้ที่กรมขนส่งทางบก เว็บไซด์  https://www.dlt.go.th/th/announce/view.php?_did=2824 เพื่อให้ได้ทราบถึงราคากลางที่ประชาชนจะได้รับเมื่อนำรถไปจัดไฟแนนซ์นั้นเอง